उपवासाचे पदार्थ - श्रावण स्पेशल



 शिंगाडयाच्या पिठाचा ढोकळा 




साहित्य : 

    २ वाट्या शिंगाड्याचे पीठ, १ वाटी भाजलेल्या दाण्याचे कूट, २ वाट्या आंबटसर ताक
    मीठ, मिरची, कोथिम्बिर , जिरे, मोहरी , खायचा सोडा


कृती : 

  • सकाळी शिंगाड्याच्या पिठात ताक घालून भिजवत ठेवावे. 
  • २-३ तासांनी त्यात अंदाजाने मीठ, वाटलेल्या मिरच्या व आले, थोडेसे जिरे व सोडा घालून हाताने चांगले ढवळून घ्यावे. 
  • नंतर स्टीलच्या चपट्या डब्याला तूपाचा हात लावून त्यात पीठ घालावे व कुकरमध्ये १/२ तास वाफवून घ्यावे. 
  • जरा थंड झाल्यानंतर वड्या कापाव्यात. वरती थोडेसे ओले खोबरे व 
  • कोथिंबीर घालावी. वरून मोहरीची फोडणी घालावी.  


वरई उत्तपा उपवासाचे उत्तप्पे



साहित्य : 

    एक वाटी वरईचे तांदूळ, पाव वाटी साबूदाणा, अर्धी वाटी खवलेले खोबरे, एक चमचा जिरे, मीठ, 
दोन-तीन हिरव्या मिरच्यांचे तुकडे, तीन चमचे खोबर्‍याचे काप व काजूतुकडे. तेल. 

कृती : 
  • सर्वप्रथम वरई तांदूळ व साबूदाणा ताकात रात्री भिजत घालावा. 
  • दुसर्‍या दिवशी सकाळी मिश्रणात तखवलेले कोबरे घालून मिक्सीतून बारीक करून घ्यावे. 
  • निर्लेप तव्यावर जर जाडसर छोटे उत्तपे पसरून घालावेत. 
  • त्यावर खोबर्‍याचे काप, हिरव्या मिरचीचे तुकडे व काजूचे तुकडे पेरावेत. 
  • झाकण ठेवून उत्तपा पूर्ण शिजू द्यावा.

  साबुदाणा वडा 




साहित्य : 

२ वाटया साबुदाणा, १ वाटी दाण्याचे कूट, ३-४ छोटे   उकडलेले बटाटे
हिरवी मिरची बारीक चिरलेली / वाटलेली , जीर, वडे तळण्यासाठी तेल 
मीठ चवीनुसार 

कृती : 

  • साबुदाणा ४-५  तास भिजत ठेवावा मऊ झाला पाहिजे.
  • उकडलेले बटाटे  नीट कुस्करून घ्यावे. मिरच्या बारीक वाटून घ्याव्यात.
  •  भिजवलेले साबुदाणे, बटाटे, मिरच्यांचे वाटण, जीरे, शेंगदाण्याचा कूट,  
  • आणि चवीपुरते मीठ घालून नीट मिक्स करावे. 
  • मिश्राणाचे लिंबा एवढे गोळे बनवून थापून घ्यावे. तेलात वेडे तळून घ्यावेत.
  • गोड दह्या किंवा नारळाच्या चटणीबरोबर  गरम गरम वडे खूप छान लागतात.



 साबुदाणा खिचडी 





साहित्य : 

साबुदाणा, दाण्याचे कुट, १ -२ बटाटा उकडून, १ मिरची, मीठ , तूप

कृती : 
  • साबुदाणा साधारणत: ३-४ तास भिजवून घ्यावा. 
  • कढईत तूप घालून त्यात जिरे,मिरची ची फोडणी करावी. 
  • नंतर  बटाट्याच्या लहान लहान फोडी करून त्यात घालावे व नीट परतून घ्यावे. 
  • मग साबुदाणा, मीठ,  दाण्याचे कुट घालून एकत्र करावे.  मंद आचेवर एक वाफ येऊ द्यावी. नीट परतून घ्यावे
  • खिचडी तयार …। 

साबुदाणा खीर 




साहित्य : 

१/२ कप साबुदाणा, १/४ कप साखर, २ कप दुध, १ टेबलस्पून काजूचे तुकडे
१ टेबलस्पून बेदाणे, चिमुटभर केशर, १/४ टीस्पून वेलची पूड, १ टीस्पून तूप

कृती : 
  • साबुदाणा २-३ वेळा स्वच्छ धुवून   ४-५ तास भिजवून ठेवा. 
  • १ कप दुध उकळत ठेवा. दुध उकळले कि त्यात साबुदाणा घाला. साबुदाणा अर्धवट शिजला असे वाटले कि, उरलेले दुध घाला. 
  • आणि साबुदाणा पूर्ण शिजेपर्यंत उकळत ठेवा. साबुदाणा तरंगायला लागला याचा अर्थ शिजला आहे.
  • मग त्यात साखर,वेलची पूड आणि केशर घाला. मंद आचेवर १५-२० मिनिटे शिजवत ठेवा.
  • दुसरीकडे एका छोट्या पातेलीत तूप गरम करा. त्यात काजू आणि बेदाणे गोल्डन ब्राऊन रंगावर परतून घ्या 
  • आणि मग उरलेल्या तुपासकट खिरीत घालून ढवळून घ्या . 
  • मग सर्व्ह करा.