Break Fast - न्याहारी 

मिसळ पाव 



साहित्य :

पाव किलो मोड आणून शिजवलेली मटकी, दोन उकळलेले बटाटे, तीन कांदे, दोन टोमॅटो, मिरची- आले-लसूण पेस्ट, दालचिनीपूड, लवंगा, तमालपत्र, जिरेपूड, धणेपूड, एक वाटी खवलेला ओला नारळ, कोथिंबीर, तिखट,  गरम मसाला, हिंग, लिंबू, मोहरी, हळद, कढीपत्ता,  मीठ, तेल, फरसाण.


कृती :
  • मोड आलेली मटकी भाजून घ्या.  
  • कढईत तेल तापवून मोहरी, कढीपत्ता, मिरची- आले-लसूण पेस्ट, दालचिनीपूड, लवंगा, तमालपत्र, जिरेपूड, धणेपूड, हळद, तिखट टाका. 
  • अता चिरलेले बटाटे, टोमॅटो टाका. खवलेले नारळ घालून परता. 
  • त्यानंतर मटकी टाका. गरम पाणी टाकून गरम मसाला घाला. 
  • वरून कोथिंबीर, कांदा, लिंबू व फरसाण टाकून पावसोबत सर्व्ह करा.

बर्गर



साहित्य :

 बटाटे, गाजर, हिरवा वाटाणा, बर्गर बन, कॉर्नफ्लॉवर, ब्रेड क्रम्स, तेल, गाजर, कांदा, चीज स्लाईस, टोमॅटो सॉस, आमचूर पावडर. 

कृती :

  • प्रथम बटाटे उकडून घ्यावेत. त्याचप्रमाणे गाजर आणि मटारही उकडून घ्यावा. 
  • बटाटे कुस्करून घ्यावेत आणि त्यात कॉनफ्लॉवर, आमचूर पावडर, मीठ, मटार, गाजर आणि ब्रेड क्रम्स घालावे. 
  • या सर्व मिश्रणाचे गोल गोळे करून घ्यावेत. आणि हे गोळे डीप फ्राय करून घ्यावेत. 
  • बर्गर बनवर केचअप लावून घ्यावा आणि त्यावर काकडी आणि कांद्याच्या चकत्या लावाव्यात. 
  • त्यानंतर बटाटय़ाच्या स्लाईसही त्यावर ठेवाव्यात. त्यानंतर चीज स्लाईस ठेवून डीप फ्राय केलेले गोळा त्यात घालावा. 
  • हा घरगुती बर्गर खाण्यास तयार.


  बटाटा शेवपुरी 


साहित्य :

1 वाटी पांढरे वाटाणे, 2 हिरव्या मिरच्या, 8-10 पाणीपुरीच्या पुर्‍या, 2 उकळलेले बटाटे, दही, तिखट, गोड चटणी, बारीक शेव व कोथिंबीर. 

कृती :
  • सर्वप्रथम रात्री पांढरे वाटाणे चिमूटभर सोडा घालून पाण्यात भिजत घालावे. 
  • सकाळी त्यात मीठ घालून कुकरमध्ये मऊ शिजवून घ्या. हिरव्या मिरचीचा ठेचा करून त्यात घाला. 
  • पाणीपुरीच्या पुर्‍या थोड्या कुस्करून घ्या. 
  • त्यावर उकळलेल्या बटाट्याच्या छोट्या फोडी, दही, तिखट व गोड चटणी घाला. 
  • सर्वात नंतर त्यावर बारीक शेव घाला व सर्व्ह करताना कोथिंबीरीने सजवून द्या.


व्हेज मनचुरिअन 



साहित्य :

भज्यांसाठी- १ वाटी किसलेला कोबी, १ वाटी किसलेली गाजरे, १ टे स्पून आलं मिरची लसूण पेस्ट, १टीस्पून सोया सॉस, प्रत्येकी १.५ ते २ टे स्पून मैदा व कॉर्नफ्लोअर, मीठ, अजिनोमोटो चवीनुसार, १/२ वाटी भात(शिळा असल्यास उत्तम) व तळणीसाठी तेल


ग्रेव्ही साहित्य :

७/८ लसूण पाकळ्या, बोटभर आलं, ४/ ५ हिरव्या मिरच्या:सर्व बारीक चिरून, १टी स्पून मिरपूड ,१टेस्पून साखर, १ ते १.५ टे स्पून सोया सॉस, २ टे स्पून कॉर्न फ्लोअर, २कांदापाती बारीक चिरून, १कप पाणी, मीठ, अजिनोमोटो चवीनुसार, १ लहान कांदा, १ लहान सिमला मिरची लाल किवा हिरवी.


कृती :

  • सर्वप्रथम कोबी, गाजर एकत्र करणे. मैदा+कॉर्नफ्लोअर त्यात घालणे. 
  • आलं, लसूण मिरची पेस्ट घालणे, सोयासॉस घालणे, मीठ आणि अजिनोमोटो चवीनुसार घालणे. 
  • सोया सॉस मध्ये मीठ असते आणि अजिनोमोटोही खारट त्यामुळे मीठ घालताना ते लक्षात ठेवावे. 
  • सगळे एकत्र करणे, भात घालणे आणि मळणे. गोळे करणे आणि सोनेरी रंगावर तळून काढणे.  
  • कांदा आणि सिमला मिरची बारीक चौकोनी चिरणे. तेल गरम करून त्यावर कांदा, सि.मिरची परतून घेणे. 
  • आलं, लसूण, हिरव्या मिरच्या यांचे तुकडे त्यावर घालणे, परतणे. साखर, मीठ, मिरपूड, अजिनोमोटो, सोयासॉस घालून परतणे. 
  • कॉर्न फ्लोअरची अगदी थोड्या पाण्यात पेस्ट करून घेणे ती त्यात घालणे. कपभर पाणी घालून सारखे करणे. ४ ते ५ मिनिटे शिजवणे. 
  • कांदापात बारीक चिरून घालणे. सर्व्ह करायच्या आधी १०,१५ मिनिटे ग्रेव्हीत भजी घालणे. 


व्हेज लोलीपोप 





साहित्य : 

1 कप उकडून-निथळून-चिरलेला पालक, अर्धा कप पनीर हाताने मोडून, 1 कप उकडलेला बटाटा, 1 कप कॉर्न थोडे ठेचून, कोथिंबीर, मीठ, मिरेपूड, ब्रेडक्रंप लागतील तसे घाला. जिरेपूड, अर्धा कप व्हाइट सॉस, (यासाठी बटरवर 1 टेबलस्पून मैदा परता.) थोडे दूध घाला. घट्ट सॉस बनवा.

कृती : 
  • सर्व पदार्थ एकत्र करावेत. त्याचे छोटे अंडाकृती गोळे बनवावेत. 
  • आइस्क्रीमचे लाकडी चमचे किंवा सूप स्टिक मोडून त्यावर हे गोळे टोचावे. 
  • आणि तळून घ्यावे. जेणे करुन लाल रंग आल्यावर ते बाहेर काढावेत.
  • थोडे गार झाल्यावर टोमॅटो सॉसबराबर मुलांना खाण्यास द्यावे.

झटपट रवा डोसा  



साहित्य : 

१ वाटी बारीक रवा, १ वाटी तांदळाची पिठी, १ वाटी मैदा, १ वाटी आंबट 
दही, तेल, मीठ. 

कृती : 
  • डोसे करायच्या आधी २ तास १ वाटी बारीक रवा, १ वाटी तांदळाची पिठी, १ वाटी मैदा, १ वाटी आंबट दही घालुन सरसरीत भिजवावे.
  • त्यात २ टेबलस्पून कडकडीत तेल व चवीला मिठ घालावे.
  • डोशाकरता मिठाचे पाणी लावून तयार केलेल्या तव्यावर डावाने पातळ धिरड्याप्रमाणे डोसा घालावा व पाव चमचा तेल सोडून हलकेच काढून चटणीबरोबर खाण्यास द्यावा.

ब्रेड कटलेट   


साहित्य : 

८ ब्रेड पीस, बेसन, २५० ग्रा. उकळलेल्या बटाट्याची पिट्टी, १/२ चमचे  गरम मसाला, १/२ काळी मिरची, १ जुडी कापलेली कोथिंबीर, १/२ चमचे, अनारदाना, १ चमचा लाल मिरची, कापलेली हिरवी मिरची, १ तुकडा कापलेले आले,  तळणासाठी तेल, चवीनुसार मीठ

कृती : 
  • पिठ्ठी मध्ये मीठा सहित सर्व सामग्री चांगल्या तऱ्हेने मिळवावी. 
  • ब्रेड चे त्रिकोणी तुकडे आणि दोन तुकड्यांच्या मध्ये मसालेदार पिट्ठी भरावी.
  • एका भांड्यात बेसनास घट्ट भिजवावे त्यात एक चुटकी मिरची, चवीनुसार मीठ आणि चुटकी भर खाण्याचा सोडा बऱ्या पैकी मिळवावे. 
  • कढईत तेल गरम करावे आणि पिट्ठी भरून त्रिकोनी स्लाइसला बेसनात डुबवून तळावे.
  • सॉस किंवा हिरव्या चटणी बरोबर नाष्ट्यास गरम गरम वाढावे.

मेथीचे थेपले 




साहित्य : 

2 वाट्या कणीक, 1 मेथीची जुडी, आर्धी कोथिंबीरची जुडी, अलां, 3-4 हिरव्या मिरच्या, अर्धा लहान चमचा तिखट, चिमूटभर जिरं, 2 मोठे चमचे गूळ, 2 मोठे चमचे दही, 1 मोठा चमचा तेल, 1 लहान चमचा मीठ.

कृती : 
  • सर्वप्रथम कणीक चाळून घ्यावी. मेथी व कोथिंबीर निवडून धुवून बारीक चिरावी. 
  • कणकेत तेल, मीठ घालून सारखी करावी. त्यात सर्व मसाला आणि मेथी, कोथिंबीर घालावी. 
  • दह्यात गूळ विरघळवून त्यात पीठ घट्ट भिजवाव. गरज वाटली तर पाण्याचा हात लावावा. 
  • पेढ्याएवढा गोळा करून पुरीसारखे लाटून तव्यावर टाकून शेकावे. 
  • गरमागरम  सॉस किंवा हिरव्या चटणीसोबत सर्व्ह करावे.


 रगडा पॅटिस



साहित्य :  

 वाटाणे, मीठ, हळद, तिखट, उकडलेले बटाटे, हिरव्या मिरच्या, लसूण, आले, जिरे, बारीक शेव, हिरवी व आंबटगोड चटणी. 

कृती : 
  • सर्वप्रथम वाटाणे रात्रभर भिजत घालावेत. सकाळी शिजवतानाच त्यात मीठ, हळद व आवडीप्रमाणे तोडे तिखट घालावे. 
  • ही उसळ मऊ शिजवून घ्यावी. यात मसाला किंवा घालत नाही. पॅटिससाठी उकडून घेललेले बटाटे सोलून किसून घ्यावेत. 
  • त्यात हिरवी मिरची, लसूण, आले व जिरे वाटून घालावेत. चवीनुसार मीठ घालून सर्व एकत्र मिसळून घ्यावे. 
  • हा बटाट्याचा गोळा थोडा चिकट वाटल्यास ब्रेडचे दोन तुकडे थोडे ओले करून कुस्करून घालावेत. 
  • नंतर तयार मिश्रणाचे छोटे छोटे कटलेट्स करून शॅलो फ्राय करावेत. 
  • सर्व्ह करताना एका डिशमध्ये दोन पॅटिस घेऊन त्यावर रगडा घालावा. मग त्यावर शेव व आवडीप्रमाणे दोन्ही चटण्या घालाव्यात. 

नूडल्स भेळ



साहित्य : 

1 मोठा बाऊल क्रिस्पी फ्राईड नूडल्स, 1 कांदा बारीक चिरलेला, 1 उकळलेल्या बटाट्याच्या फोडी, 1/2 वाटी भाजलेले शेंगदाणे, बारीक चिरलेली सिमला मिरची, 1 चिरलेला टोमॅटो. खजूर चिंचेची आंबट-गोड चटणी व हिरवी चटणी.

 कृती :
  • सर्व प्रथम एका मोठ्या बाऊलमध्ये क्रिस्पी फ्राईड नूडल्स घेऊन त्यावर बारीक चिरलेला कांदा, शिजवलेल्या बटाट्याच्या फोडी, थोडे भाजलेले शेंगदाणे, बारीक चिरलेली सिमला मिरची, टोमॅटोच्या फोडी घालून 
  • त्यावर आपण भेळेवर घालतो त्या दोन चटण्या (खजूर, चिंचेची आंबट-गोड चटणी व हिरवी मिरची, कोथिंबीर वाटून केलेली तिखट चटणी) घालणे.
  •  बारीक चिरलेल्या कोथिंबिरीने सजवणे.

तिखट आप्पे



साहित्य :

2 वाटी तांदूळ, 1 वाटी चणाडाळ, पाव वाटी उदीड डाळ, अर्धी वाटी पोहे, 1 चमचा जिरे, 1 चमचा मिरे, अर्धा चमचा हळद,पाव चमचा हिंग, 10-12 हिरव्या मिरच्या, बोटभर आले, थोडी कोथिंबीर, मूठभर शेंगदाणे, थोडे ओल्या खोबऱ्याचे पातळ तुकडे, अर्धी वाटी तेल. 

 कृती :
  •  तांदूळ धुऊन वाळवून घ्यावे. नंतर तांदूळ, चणाडाळ, उदीड डाळ, पोहे, मिरी, जिरे हे सर्व कोरडेच  भाजावे.
  •  शेंगदाणे भिजत घालून सोलून मिक्सरमधून जाडसर काढून घ्यावे. 
  • आप्पे करण्याअगोदर आदल्या दिवशी जरा कोमट पाण्यात पातळसर पीठ भिजवावे. दुसऱ्या दिवशी पिठात मिरच्या, आले वाटून घाला, हळद, हिंग, मीठ, कोथिंबीर घालून चाळवा, शेंगदाणे, खोबऱ्याचे तुकडे घाला 
  • मग आप्पे पात्रातल्या वाट्यांमध्ये तेल लावून पळीने घालता येईल इतपत पीठ करून वाट्यांमध्ये घाला. 
  • झाकण ठेवा. पाच मिनिटांनी आप्पे उलटवा. थोडे तेल घाला. 
  • दोन मिनिटांनी काढा. खाण्याकरिता डाळ्याची चटणी पातळसर करावी व खायला द्या. 
  • तिखट असल्याने मुले आवडीने खातात.